Nọc độc của Nhện Hùm được bào chế làm thuốc giảm đau hiệu quả

Nọc độc của loài Nhện Hùm có chứa thành phần được tìm kiếm từ lâu để bào chế thuốc Giảm Đau hiệu quả và có tác dụng lâu dài.

Nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, do nhà khoa học Glenn King thuộc Đại học Queensland của Australia đứng đầu, đã công bố phát hiện các hợp chất trong Nọc độc của con Nhện Hùm có tác dụng như thuốc Giảm Đau tự nhiên này trên tạp chí Dược khoa của Anh ra ngày 4/6/2016.

Tarantulas

(Nọc độc Nhện Hùm chứa chất giúp bào chế làm thuốc Giảm Đau trong y học hiện đại)

Trong quá trình kiểm tra nọc độc của 206 loài nhện, trong đó có  loài Nhện Hùm, các nhà nghiên cứu phát hiện 7 thành phần có tác dụng chặn đứng hoạt động của một protein giữ vai trò quan trọng trong việc truyền cảm giác đau, giảm đau đến não người. Chất độc mà Nhện Hùm dùng để giết đối thủ chứa những phân tử có thể phá hủy các protein truyền tín hiệu đau giữa dây thần kinh và não.

Như vậy, việc xác định và kiểm soát chất độc từ con Nhện Hùm này có thể là giải pháp mới giúp bào chế thuốc Giảm Đau cung cấp cho hàng triệu người phải chịu các cơn đau kinh niên, chứng bệnh tác động đến khoảng 15% dân số người lớn trên thế giới và gây thiệt hại cho Mỹ khoảng 600 tỷ USD/năm.

Cũng theo nghiên cứu trên, một trong 7 thành phần mới được phát hiện trong Nọc độc của loài Nhện Hùm hoạt động rất mạnh và có cấu trúc hóa học tương tự cấu trúc các hợp chất trong thuốc Giảm Đau thường thấy, nó có độ ổn định cao về hóa chất, nhiệt và sinh học, những yếu tố quan trọng đối với việc bào chế một loại thuốc mới giúp Giảm Đau cho người

Nhà nghiên cứu Glenn Kinh cho biết nghiên cứu trước đó đã cho thấy tình trạng “miễn đau” ở những người thiếu protein Nav1.7 do hiện tượng biến đổi gen tự nhiên. Nav1.7 được coi là “kênh” quan trọng đối với việc truyền tín hiệu đau.

Trên thế giới hiện tồn tại khoảng 45.000 loài nhện. Đây là nguồn cung cấp khoảng hơn 9 triệu acid amin, song chỉ có khoảng 0,01% được các nhà bào chế thuốc sử dụng. Trong số đó Nọc độc loài Nhện Hùm là đáng chú ý nhất, chứ nhiều thành phần quan trọng giúp các nhà khoa học bào chế thuốc giảm đau cho người.

Thể loại: Bài thuốc quý,Nhện hùm,Xương khớp

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.