Khắc phục giảm đau nhức cơ bắp sau các bài tập thể hình

Tình trạng đau nhức cơ khá phổ biến với những người mới tập thể hình. Nhất là trong một tuần đầu, tình trạng căng cơ bắp có thể hành hạ bạn cả đêm thậm chí vài ngày sau đó

Hiện tượng “chuột rút” cơ bắp sẽ xuất hiện và cũng thường xuyên tái diễn, nhất là sau các bài tập thể hình, lúc này cơ bắp đang trong tình trạng chuyển các trạng thái kích thích.

Đau cơ, chuột rút là hiện tượng thường gặp đối với người tập thể hình, thể thao cường độ cao
Đau cơ, chuột rút là hiện tượng thường gặp đối với người tập thể hình, thể thao cường độ cao

Hiện Tượng “Chuột rút” cũng có thể đe dọa bạn, hậu quả của nó là đau và có những ảnh hưởng, tổn thương không nhỏ đến chất lượng cơ và sự hoạt động bình thường của cơ.
Tình trạng này còn tái diễn , nặng lề hơn khi cơ  thể hoạt động không điều độ, hoạt động càng mạnh mẽ, càng khiến cơ co rút đau hơn.

Đau cơ bắp khi tập thể hình thường chủ yếu ở 2 nguyên do: 

  • Cơ bắp làm việc quá sức bị tổn thương, giãn cơ, giãn xương.
  • Các dây thần kinh, cơ, gân hoạt động mạnh bị giãn lớn. Khi vận động, các khối xương chèn ép phải gây đau cho người luyện tập.

Để làm giảm đau, bạn có thê sử dụng phương pháp sau: 

Rượu trong đông y có tính nóng sẽ giúp các cơ bớt co thắt, giãn nở, giảm đau, từ đó giảm tình trạng trượt rút cũng như nhức mỏi.

Rượu xoa bóp thẩm thấu qua da,  làm dịu bớt tình trạng căng cơ. Giảm sự nhạy bén và tê các dây thần kinh cảm giác bớt cảm giác đau.

  • Giảm áp lực tập.

Khi tình trạng đau nhức lên quá mức. Tập thể hình đòi hỏi bạn phải tập đều đăn không thể bỏ buổi tập được. Hãy giảm áp lực tập, rút ngắn thời gian tập với những bài tập nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp bạn có được

Tập thể thao/thể dục đều đặn sẽ giúp làm giảm nguy cơ đau cơ
Tập thể thao/thể dục đều đặn sẽ giúp làm giảm nguy cơ đau cơ
  • Xoa bóp.

Xoa bóp giúp nuôi dưỡng cơ gân, giúp cơ gân phục hồi sau một bài tập dà vô cùng vất vả. Các cơ được giãn, chăm sóc cũng sẽ giúp bạn đỡ đau hơn.

  • Uống nước.

Hãy uống đủ nước trong khi luyện tập, nước giúp thành lọc độc tố, thư giãn gân cốt tốt. Bạn sẽ thấy đỡ đau hơn.

Để tránh những cơn đau trong tập thể hình bạn nên chú ý. 

  • Luyện tập đều đăn. 

Cơ đau một phần vì luyện tập không đều đặn, không luân phiên luyện tập giữa các nhóm cơ, cơ bị ép làm việc quá sức nhưng sau đó lại tiếp tục nghỉ ngơi, không diễn ra tuần hoàn,
Cơ phải chịu những áp lực lớn mà không hề có sự chuẩn bị trước như tập luân phiên đều đặn, đây cũng điều dễ hiểu.
Sẽ không thể tránh khỏi việc đau nhức trong 4 ngày đầu luyện tập.

  • Khởi động kỹ. 

Khởi động kỹ giúp các khớp tránh khỏi tình trạng đau nhức. Đang từ trạng thái nghỉ ngơi, cơ thể cần làm quen dần với sự vận động, từ vận động nhẹ đến mạnh.

Nên tập thể lực đúng  động tác từ đơn giản tới các động tác khó
Nên tập thể lực đúng động tác từ đơn giản tới các động tác khó
  • Tránh sai động tác. 

Sai đông tác cũng là một trong những nhân tố chính gây đau nhức cơ bắp, kỹ thuật sai, non yếu, nhất là khi mới luyện tập. Thậm chí là căng cơ, giãn cơ khi chỉ mới một hai lần nâng tạ.

Các hành động như nâng tạ thật nhanh, buông thả tạ, giật tạ mạnh đều khiến hệ cơ xương trở nên mòn, yếu, thậm chí là gãy xương khi nó vượt quá sức chịu đựng. Hay chỉ với động tác nâng tạ đòn, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn để tay thẳng giữ tạ trên không, giữ tạ với tình trạng tay hơi cóng mới đúng. . Bạn sẽ làm khớp khuỷu tay bị gãy nếu đẩy ngược khớp.

Thể loại: Kinh nghiệm,Trị vết thương

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.