Chữa trị đau nhức xương khớp hiệu quả nhưng cần chú ý an toàn

Theo các nhà khoa học nguyên nhân xâu xa của Các cơn đau nhức Xương khớp liên quan tới Xương dưới sụn. Việc kiểm soát tốt tình trạng hư tổn của xương dưới sụn là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu. Những thành tựu khoa học của khoa học gần đây đã mở ra xu hướng dự phòng và điều trị trúng đích, an toàn hơn cho người bệnh.

Xương dưới sụn đóng vai trò quan trọng trong tổ chức ổ khớp
Xương dưới sụn đóng vai trò quan trọng trong tổ chức ổ khớp

 

Người bệnh có nguy cơ loét dạ dày, loãng xương nếu lạm dụng thuốc giảm đau quá mức

Với mục đích điều trị an toàn, hiệu quả lâu dài, người bệnh xương khớp được khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng thuốc giảm đau dài ngày hay những sản phẩm không rõ nguồn gốc, chưa có nghiên cứu, kiểm chứng lâm sàng về tác dụng cho xương khớp.

Thực tế tình trạng khám chữa bệnh cho thấy, việc lạm dụng nhóm thuốc giảm đau kháng viêm trong điều trị bệnh xương khớp hiện này là khá phổ biến. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Oxford (Mỹ) đã chỉ ra, có 60% người bệnh xương khớp tự ý dùng thuốc bổ sung hoặc thay thế mà không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Còn tại Việt Nam, theo thống kê của bệnh viện Bạch Mai thì con số này lên đến 75%.

Việc tự ý sử dụng những loại thuốc này trong thời gian dài và liều cao khiến bệnh nhân xương khớp có nguy cơ phải đối mặt với nhiều nhiều biến chứng khôn lường lên hệ tim mạch, hệ tiêu hóa gây viêm loét, chảy máu dạ dày, thậm chí mục xương… Hơn thế nữa, giảm đau một cách bừa bãi càng khiến việc điều trị bệnh xương khớp càng khó khăn, tốn kém và kéo dài hơn.

Xương dưới sụn – tổn thương đặc trưng của xương khớp thoái hóa

Trong quá trình điều trị bệnh xương khớp, bên cạnh việc điều trị triệu chứng (nhằm cải thiện triệu chứng viêm, giảm đau, tăng khả năng vận động), việc điều trị cơ bản đóng vai trò quan trọng, nhằm làm chậm diễn tiến tự nhiên của bệnh. Theo đó, phương pháp này tập trung ngăn chặn, làm chậm quá trình thoái hóa, hư tổn của sụn khớp và xương dưới sụn.

Sụn và xương dưới sụn là những vị trí tổn thương đặc trưng của tình trạng xương khớp thoái hóa. Khi khớp bị thoái hóa, sụn khớp bị bào mòn, xù xì, thậm chí trơ ra đầu xương dưới sụn. Đồng thời, vùng xương dưới sụn cũng thay đổi cấu trúc dẫn đến phản ứng tạo các chất gây viêm. Nếu các tổn thương tại sụn khớp và xương dưới sụn không được xử lý sớm, tình trạng viêm sẽ nhanh chóng nặng lên và lan rộng, gây đau, sưng tấy, làm hạn chế khả năng vận động, sinh hoạt.

Vì vậy, người bệnh cần có ý thức chăm sóc và bảo vệ từ sớm cho sụn và cả vùng xương dưới sụn bằng các phương pháp an toàn, khoa học nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của gai xương, biến dạng khớp, dính khớp…

Liệu pháp y học cổ truyền giúp bảo vệ khớp toàn an toàn, giảm các cơn đau hiệu quả và an toàn

Các hợp chất quý có trong nọc độc của Nhện Hùm tác động nhanh đến xương dưới sụn. Nhờ vậy, dưỡng chất trong nọc độc của Nhện Hùm có thể sử dụng trong điều trị phối hợp, kéo dài mà không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến dạ dày, đảm bảo tính an toàn cho bệnh nhân xương khớp khi điều trị lâu dài.

Theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc Tày, Nùng vùng núi phía bắc, đã lâu năm sử dụng loại rượu ngâm nhện hùm để làm giảm đau các cơn đau xương khớp. Ngoài ra loại rượu ngâm này còn kích thích tế bào tạo xương sản sinh xương mới, cạnh tranh với quá trình hủy cốt bào, làm gia tăng mật độ khoáng chất và độ bền của xương.

Một khi được chăm sóc tốt và điều trị đúng, người bệnh xương khớp mới có thể làm chậm diễn tiến bệnh, ngăn chặn các biến chứng, duy trì sức khỏe xương khớp và chất lượng cuộc sống dài lâu.

 

Thể loại: Trị đau xương khớp

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.