Kinh nghiệm chữa viết thương mau lành

Thao tác đơn bạn có thể tự sơ cứu, làm sạch giúp trị vết thương mau lành và liền sẹo:

Giữ sạch vết thương sẽ giúp quá trình chữu trị nhanh và mau lành vết thương

Muốn một vết thương mau lành, điều kiện đầu tiên là vết thương phải sạch, vì vậy sau khi bị thương, bạn cần bình tĩnh rửa vết thương bằng nước muối sinh lý 0,9%, hoặc có thể dùng các chất tẩy rửa để tránh nhiễm khuẩn như chlorhexidin 5/10.000, dung dịch povidone iode, thuốc tím nồng độ 1/10.000… phải đảm bảo vệ sinh thật tốt, rửa vết thương bằng thuốc sát trùng; nếu không có thì dùng nước sạch rửa vết thương, có thể dùng nước đun sôi để nguội hay nước máy vô khuẩn.

Dùng các loại thuốc sát trùng, nước muối thông thường hoặc xà phòng nhẹ rửa nhiều lần cho đến khi vết thương được làm sạch hoàn toàn. Không nên vì sợ đau hay vội vã mà bỏ qua giai đoạn này, bởi nó sẽ quyết định quá trình lành sẹo và cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

5-cach-tu-nhien-giup-vet-thuong-mau-lanh-Thongtinbenhcom
Giữ sạch vết thương giúp tránh nhiễm trùng và dễ dàng chữa trị vết thương và thúc đẩy mau lành, liền sẹo

Băng bó khoa học, đúng cách

Trước một vết thương chảy máu, bạn cầm phải cầm máu bằng miếng vải sạch, gạc trong 5-10 phút đến khi máu hết chảy. Nếu máu thấm ướt hết miếng gạc, bạn cũng không lấy ra mà tiếp tục dùng miếng gạc mới đè lên miếng cũ, vì nếu lấy ra có thể làm máu chảy nhiều hơn. Một vết thương nhỏ thường tự cầm máu sau thời gian ngắn. Một vết thương ở đầu, mặt, miệng… có thể chảy nhiều máu hơn, vì ở những vị trí này có nhiều mạch máu. Nếu vết thương ở tay hay chân bạn có thể nâng cao hơn vị trí của tim để tay chân của bạn giảm bớt chảy máu.

Ăn uống đủ dinh dưỡng cần thiết và sinh hoạt khoa học

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt bằng cách ăn đủ chất đạm như thịt, cá, trứng, các loại đậu… vì đây là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới làm nhanh lành vết thương. Máu là nguồn cung cấp protein, ôxy đến mô, đồng thời mang các chất thải bỏ ra khỏi vết thương, mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến dọn dẹp các chất thải như xác vi khuẩn, xác các tế bào đã chết.

Do đó, bạn cần chú ý ăn các loại thực phẩm có liên quan đến việc tạo máu như sắt, axit folic, vitamin B12… Các vitamin, nhất là các vitamin tan trong nước như vitamin B, C có vai trò quan trọng trong việc tạo tế bào mới và làm vết thương mau lành, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại sự nhiễm khuẩn, làm gia tăng sự hấp thu chuyển hóa chất sắt trong cơ thể. Kẽm có vai trò làm mau lành vết thương. Chất này có trong trứng, hải sản như nghêu, sò, ốc, hàu biển…

Hạn chế dùng ôxy già để rửa vết thương

Tuy Ôxy già có tác dụng sát khuẩn sửa vết thương rất tốt nhưng chỉ dùng để diệt khuẩn khi vết thương mới xuất hiện, hay chỉ rửa sạch khi vết thương dơ nhờ khả năng ôxy hóa mạnh và tạo bọt đẩy những chất như cát, bụi, mô hoại tử từ trong các hốc sâu của vết thương ra ngoài. Phản ứng của ôxy già tạo ra ôxy nguyên tử có tính tẩy rửa và diệt khuẩn mạnh, đồng thời sinh nhiệt. Nhờ đặc tính này mà một vết máu dính trên áo quần hay vật dụng sinh hoạt dễ dàng bị tẩy trôi.

Ngoài ra có một cách hiệu quả hiện đang được bà con đồng bào dân tộc tày sử dụng từ lâu là dùng các bài thuốc cổ truyền. Đặc biệt là dùng rượu ngâm nhện hùm để rửa và xoa bóp cho vết thương mau lành.

Thể loại: Trị vết thương

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.