Cận cảnh loài Nhện Hùm Việt Nam

Nhện Hùm (tên khoa học Haplopelma) hay còn gọi là nhện Tarantula, chúng được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là rừng rậm Amazon. Tại Việt Nam Nhện Hùm Phân bố chủ yếu các tỉnh phía Đông bắc, miền trung và vùng núi An giang

1469248642007_32193
Nhện Hùm Việt Nam Phân bố chủ yếu ở vùng núi phía Đông bắc

Đặc điểm

Nhện Hùm Việt nam có kích thước trung bình 7-12cm, con trưởng thành có thể dài tới 15 cm, nặng gần 100g (1 lạng). Mầu sắc thường gặp nhất là mầu Xám+đen, màu Xám+cam hiếm hơn thường được tìm thấy tại vùng núi Tây yên tử Việt Nam. Chúng có 8 mắt tập chung trên trán,  hình thù dị hợm, lông lá. Kích cỡ của những con Nhện hùm này có thể khiến nhiều người hoảng sợ nếu vô tình bắt gặp.

Mùa sinh sản vào mùa thu. Nhện hùm đẻ trứng và ấp trứng, con cái đẻ khoảng 500 đến 1000 trứng vào một cái túi kén tơ. Tỷ lệ trứng nở thành con non có thể lên đến 80% sau 7 đến 9 tuần. Trong thời gian này Nhện hùm cái hầu như không đi săn, không ăn gì. Con non rời tổ sau 2 đến 3 tuần từ khi trứng nở.

Đây còn là một loài Nhện có độc, nọc độc chúng dùng cho việc tự vệ theo bản năng và bắt mồi

Nọc độc của chúng có chứa một số hợp chất hóa học có tác dụng trong y dược hiện đại, các nhà kho học Mỹ và Việt nam đang có dự án hợp tác nghiên cứu bào chế thuốc giảm đau từ nọc độc của chúng.

Thức Ăn

Thức ăn chủ yếu của những chú Nhện Hùm này chủ yếu là các loài con trùng nhỏ như: Dế, châu chấu, muỗm, nhái…đôi khi những con trưởng thành thân hình lớn có khả năng săn cả chuột nhắt, rắn con, chim non, rết.

Do chúng không có tuyến tơ giống các loài nhện khác để giăng tơ bắt mồi nhưng Nhện hùm có phương thức bắt mồi hiệu quả không kém, chúng đi lang thang quanh nơi ở của mình dùng thị giác cực nhạy của 8 con mắt để dò tìm động tĩnh của con mồi trong đêm, chúng đi săn chủ yếu vào ban đêm.

Nơi sinh sống

Nhện hùm làm đào tổ dưới đất, sâu tầm 30-40cm, chúng sống chủ yếu ở vùng rìa đồi, bụi cỏ rậm rạp, trong rừng rậm, dưới cái tán lá nơi đất khô và cao, chúng rất kị nước.

Khi trời mưa chúng sẽ dùng các cặp chân to khỏe để đào đất bít cửa hang lại và tráng cái loài thú săn mồi khác

Chúng sống đơn lẻ, săn mồi đơn độc, vào mùa thu tới mùa sinh sản con cái sẽ tiết ra hocmon để thu hút các con đực tới giao phối.

Vai trò tự nhiên

Nhện hùm được xếp đứng đầu chuỗi thức ăn(ăn thịt) với các loài côn trùng nhỏ, giúp cân bằng hệ sinh thái các loài côn trùng nhỏ, được coi như mắt xích hạn chế sự gia tăng tự nhiên quá mức của các loài côn trùng trong tự nhiên như: châu chấu, cào cào, nhái, bọ nhảy…

Từ xưa con người đã biết tới chúng và bắt chúng để làm thức ăn không chỉ Việt nam và một số nước cũng bắt chúng để làm thức ăn đơn cử như Thái lan, Campuchia.

Tại Việt Nam, với một số khu vực Nhện hùm được đem Ngâm rượu để làm rượu thuốc hoặc đơn giản ngâm rượu để uống trị Đau mỏi xương khớp và đặc biệt được truyền tai nhau rằng nọc độc của Nhện Hùm chứa hợp chất làm Sung mãn năng lực  cho đàn ông.

Thể loại: Bài thuốc quý,Công dụng,Nhện hùm,Rượu nhện hùm,Tin mới

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.