Nhện hùm – Dược liệu quý trong đông y chữa trị nhiều bệnh

Nhện hùm – Dược liệu quý chữa trị nhiều bệnh

Nhện Hùm tại Việt nam hay Nhện hùm đất còn có biệt danh Hùm xám phòng the là một loài Nhện thuộc họ Tarantula (tên kho học Haplopelma). Nhện Hùm phân bố chủ yếu các tỉnh phía Đông bắc, vùng núi An giang. Nhện hùm trưởng thành có kích thước trung bình 7-12cm, có thể dài tới 15 cm, nặng gần 100g. Rượu Ngâm từ con Nhện Hùm này cánh Mày râu truyền tai nhau như thần dược để tăng cường khả năng tình dục.

Nhện sống được dùng để chữa trị nhiều bệnh

Theo Đông y Nhện hùm vị hơi đắng, tính lạnh, có nọc độc, có công dụng giải độc tiêu thũng, chỉ thống khứ phong, được dùng để chữa các chứng sa tinh hoàn, trúng phong, miệng méo, trẻ em kinh giật, cấm khẩu, cam tích, tràng nhạc, đinh thũng, lở ngứa, vết thương do rắn rết, ong, bò cạp đốt…

nhe nhum
Nhện hùm Việt Nam

Chữa đinh râu, mụn nhọt chóng mưng, và mau khỏi: Nhện 1 con để sống, ngắt bỏ chân, nghiền nát với ít giấm, dùng riêng hoặc phối hợp với 1 củ hành tươi, giã nát, đắp băng. Ngày 1 lần.
• Trị rết, bò cạp đốt thì dùng nhện nghiền lấy nước bôi.
• Chữa hôi nách: Nhện 1 – 2 con, bọc bằng đất nhão, đem nung đỏ khoảng nửa giờ. Để nguội, đập đất, lấy nhện, tán nhỏ, trộn thật đều với khinh phấn 5g, đã tán mịn rồi xát vào nách sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và lau khô. Ngày làm hai lần.
• Chữa đái dầm, mồ hôi trộm, cam tích, chậm biết đi ở trẻ nhỏ, mụn nhọt: nhện 1 – 2 con hoặc bao trứng nhện 1 – 2 cái sao hoặc nướng vàng, tán bột, uống làm hai lần trong ngày.
• Trị viêm amiđan: Dùng 10 con nhện ôm trứng sấy khô tán bột, thổi vào họng.
• Trị trẻ em trướng bụng: Dùng 5 con nhện ôm trứng giã nát rồi đem tráng với trứng gà ăn mỗi ngày 1 lần, chừng 2 đến 3 lần là hiệu nghiệm. * Trị trẻ em cứng hàm không bú được: Dùng 2 con nhện ôm trứng vứt bỏ chân, sao cháy, nghiền nhỏ hòa với sữa uống.
• Trị bí đái: Dùng nhện ôm trứng với lượng vừa đủ, giã nát với 1 củ hành đắp lên vùng bàng quang.
• Chữa sâu răng: xác nhện đem sấy khô hoặc nướng vàng, tán nhỏ, xát vào chỗ sưng đau.
• Tuệ Tĩnh đã dùng nhện 2 con, bỏ chân, sao cháy, nghiền nát, hòa vào một chén nhỏ sữa lợn cho trẻ uống để chữa cứng hàm, không bú được. Hoặc nhện 1 con to, để sống, phối hợp với kim ngân hoa 12g, bọc đất sét, nung chín, lấy ra, nghiền nhỏ, đắp chữa đau nhức.

Hải Thượng Lãn Ông lại dùng nhện 2 – 3 con, nghiền nhỏ, ngâm rượu trắng trong vài ngày, rồi gạn lấy phần trong, uống trước khi đi ngủ, bã đắp ngoài, chữa nổi hạch ở dưới hàm. Hoặc nhện to 1 con, đốt cháy khoảng 7/10, tán nhỏ, hòa với dầu tràm, bôi hàng ngày chữa lòi dom, trĩ.
• Theo tài liệu Đông ty bách khoa toàn thư, người ta dùng toàn con nhện sao vàng, tán bột, làm viên uống trong và đắp ngoài để chữa trúng phong, méo miệng, trẻ em kinh giật, các vết cắn do rết, ong, bọ cạp.

Nọc độc của nhện có thể bào chế làm thuốc giảm đau hiệu quả

Nhóm nghiên cứu, do nhà khoa học Glenn King thuộc Đại học Queensland của Australia đứng đầu, đã công bố phát hiện này trên tạp chí Dược khoa của Anh ra ngày 4/3/2016
Trong quá trình kiểm tra nọc độc của 206 loài nhện, các nhà nghiên cứu phát hiện 7 thành phần có tác dụng chặn đứng hoạt động của một protein giữ vai trò quan trọng trong việc truyền cảm giác đau đến não người.

Cũng theo nghiên cứu trên, một trong 7 thành phần mới được phát hiện hoạt động rất mạnh và có cấu trúc hóa học cho thấy nó có độ ổn định cao về hóa chất, nhiệt và sinh học, những yếu tố quan trọng đối với việc bào chế một loại thuốc mới.

Bản chất nọc độc của Nhện hùm

Nọc độc của loài Nhện hùm bản chất là các protein chứa nhiều Axit amin có cấu trúc xoắn đặc biệt có khả năng là mất tê liệt các dây thần kinh giao cảm của con mồi.
Các Axit amin có trong nọc độc của nhện ngoài khả năng tác động tới các dây thần kinh giao cảm, còn có khả năng tác động tới hệ tuần hoàn của các loài động vật có vú nhỏ như chuột, rơi khi bị cắn…làm nhịp tim nhanh hơn, huyết áp tăng nhẹ

Nhện hùm bản chất nọc độc của nhện
Liên kết hóa học của nộc độc Nhện hùm dễ bị bẻ gãy trong môi trường Axit hoặc Bazơ

Các protein chứ Axitamin trong nọc độc của nhện sẽ vô hiệu trong môi trường axit hoặc nhiệt độ cao do vậy Nhện được dùng làm thức ăn cho người mà không gây hại gì khi nấu chín, chiên giòn.

Liên kết hóa học của nọc độc Nhện hùm dễ bị phá vỡ trong môi tường Axit hoặc bazơ

Trong môi trường bazơ hoặc môi trường Axit nhẹ, Các Axitamin trong nọc độc của nhện sẽ bị bẻ gãy liên kết một phần, kết hợp với gốc CH (Hidro cacbon) ngậm phân tử nước nên không còn khả năng gây hại, trái lại còn có tác dụng trong y học như một dược liệu quý bào chế là thuốc giảm đau, thuốc hỗ trợ chữa trị yếu sinh lý ở nam giới.

Nên tại Việt Nam Nhện hùm được bắt và đem ngâm rượu (môi trường trung tính, axit CH3COOH nhẹ, C2H5OH gốc bazơ). Đây cũng là cách mà bà con sống tại các vùng Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng có loài này sinh sống dùng để ngâm rượu cho ra loại rượu thuốc đặc biệt sau 6 tháng đến 1 năm ngâm. Bà con dùng thứ rượu này để xoa bóp làm thuốc trị đau nhức xương khớp và dùng để uống hỗ trợ cho việc chữa trị yếu sinh lý hoặc đơn giản chỉ là tăng cường sức khỏe, cường gân cốt.

 

Thể loại: Nhện hùm

Tags: ,,,

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.