Những thú vị ít người biết về Nhện Hùm Việt Nam

Tìm hiểu Nhện Hùm Việt Nam

Nhện Hùm Việt Nam thuộc họ Tarantula là động vật săn mồi, không xương sống, cơ thể chỉ có hai phần, tám chân và hai càng (2 răng nanh dài tạo thành), Chúng sống dưới hang sâu 40-50cm do chúng tự đào bằng đôi càng khỏe.

Nhện Hùm có khả năng làm màng nhện, một thứ sợi mỏng nhưng bền như tơ bằng chất đạm, tiết ra từ phần sau cùng của bụng. Tuy nhiên mạng tơ của Nhện Hùm không được dùng làm mạng nhện tạo dây để leo trèo, săn mồi như các loài nhện thông thường. Tơ Nhện hùm dùng chủ yếu vào việc che chắn cửa hang, làm tổ và ấp trứng.

nhen hum
Cận cảnh Nhện Hùm Việt Nam

Hình dáng Nhện Hùm

Cơ thể nhện hùm gồm 2 phần nối với nhau bằng eo nhỏ.

Phần đầu ngực: có 6 phần phụ gồm 1 đôi kìm do răng nhanh dài tạ thành là công cụ chin để Nhện Hùm săn và bắt giữ con mồi, 1 đôi chân xúc giác, 4 đôi chân bò.

Đôi kìm có tuyến độc: bắt mồi và tự vệ

Đôi chân xúc giác (phủ đầy lông): cảm giác về khứu giác và xúc giác

4 đôi chân bò: di chuyển và chăng lưới

Phía trước là đôi khe thở: hô hấp

Cuối phần đầu-ngực là một đoạn nối để nhện có khả năng chuyển phần bụng khắp hướng.

Phần bụng: Gồm lỗ thở của phổi và đôi nhú tơ.

Ở giữa là một lỗ sinh dục: sinh sản

Phía sau là các núm tuyến tơ: sinh ra tơ nhện

Nhện hùm có thể hô hấp bằng phổi hoặc khí. Khí quản được hình thành từ phần lõm của vỏ ngoài, độc lập với túi phổi.

Phần đầu ngực

Nhện Hùm có bốn cặp chân hai bên phần đầu ngực. Trên mình và chân có lớp lông dày để cảm giác sự rung động và âm thanh và mùi hương.

Mỗi bên miệng có hai ngàm dùng để kẹp mồi và bám vào bạn tình khi giao hợp. Nhện không nhai mà chỉ thò ống hút vào mồi để hút chất lỏng ra.

Các giác quan

Nhện Hùm có 8 mắt trong đó có hai mắt phát triển to hơn những mắt kia. Nhìn rất tốt vào ban đêm, do chúng là là loài hoạt động về đêm. Ban ngày nhện chủ yếu ngủ, mắt kém hiệu quả khi nhện hoạt động ban ngày

Tám mắt bố trí không đều trên đầu nhện. Tuy nhiên chỉ có hai mắt phát triển, còn các mắt khác rất yếu. Là loài nhện săn mồi, nên mắt nhện hùm rất tinh tường, có thể phân biệt được màu sắc.

Tập tính sống, săn mồi

Nhện hùm sống chủ yếu trong hang, tự dào hàng và bịt lỗ hang bằng mạng tơ nhện mỏng. Nhện Hùm đi lang thang quanh hang của mình, cảm nhận rung động của con mồi để tấn công từ phía sau: không chăng dây tơ hay đợi mồi như các loài nhện thông thường, Nhện hùm đi săn mồi trực diện. Khi con mồi vào tầm ngắm, nhện lấp tức hành động ngay: nhện ngoạm chặt mồi, chích nọc độc, nhả tơ cuốn con mồi rồi trói vào mạng tơ, tiết dịch tiêu hóa vào cơ thể mồi, nhện hút dịch lỏng ở con mồi.

nhện hùm
Hang Nhện Hùm

 Những điều thú vị về Nhện Hùm

Nhện Hùm có lông tơ thuộc loại động vật có vú, có khả năng tiết sữa. Chất dịch đặc biệt này được sản xuất từ cơ quan tạo tơ.

Một túi trứng nhện có chứa lượng DNA bằng 4 người cộng lại, nếu như nhện trong trứng được sinh sản thành công thì sẽ nhiều bằng dân số cả nước Ấn Độ.

 Nhện có khả năng sống vô hạn nếu như loại bỏ điều kiện tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng.

Máu của nhện hùm có màu xanh

Điều kì lạ là loài nhện không thực sự có máu, đó là một chất được gọi là “Hemolymph”. Khác với máu của chúng ta, chất “Hemolymph” không chứa nguyên tố sắt mà chứa nguyên tố đồng. Chính vì lẽ đó, khi máu chúng tiếp xúc với oxy sẽ chuyển thành màu xanh đậm.

Nhện hùm có thể tự điều chỉnh được huyết áp

Để di chuyển, nhện không chỉ phải sử dụng đến cơ mà còn phải kết hợp giữa cơ và huyết áp của chúng. Chính sự gia tăng đột ngột về áp lực của chất Hemolymph ở chân khiến chúng có thể di chuyển hay thậm chí là nhảy.

Thể loại: Nhện hùm

Tags: ,

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.