Quy trình nấu Rượu gạo gia truyền đem ngâm với Nhện Hùm

 1. Chọn Gạo để nấu rượu.
  Rượu gạo đem ngâm nhện hùm được lên men hoàn toàn tự nhiên từ loại Gạo ba thai hồng. Gạo được dùng để nấu rượu phải là loại một, hạt to mẩy, trắng thơm, chưa tách lớp vỏ lụa (cám) mầu trắng xanh trên bề nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1).  Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa nếu biết dùng đúng liều lượng.
  Gạo đem nấu phải thơm và mới, phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng.
 1. Chọn men ủ rượu – men lá cổ truyền
  Men sử dụng để ủ rượu được làm từ nhiều loại nguyên liệu trong đó có loại lá gia truyền đăc biệt. . Men được làm thủ công từ công thức cổ truyền từ một loại lá cây trên rừng đem phơi cho khô, tán bột, rắc vi bào nấm men ủ trong điều kiện khô thoáng sau 4 tháng là có thể đem ủ với gạo. Men lá này sau khi ủ 4 tháng sẽ có vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men đường thành rượu.
 2. Cách chế biến.
  Để cho ra được những giọt rượu thơm ngon cũng lắm công phu, đòi hòi phải có sự tỷ mẩn và chau chuốt. Gạo ba thai hồng sau khi được nấu chín, làm nguội thì rắc bột men và đem đi ủ. Trong quá trính ủ nấm mốc phát triển trên cơm gạo và tự tạo cho khối gạo ủ mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn. Đặc biệt để có được rượu ngon và vẫn giữ được hương thơm, khi chưng cất không sử dụng tháp cao cất cồn mà dùng thiết bị chưng cất rượu thủ công để thu hoạch, lúc này rượu nếp đạt khoảng 38-41 độ rượu.

Nấu cơm
Khi đã chọn được mẻ gạo ngon để nấu rượu, gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 2-3h sau đó cho nào nồi nấu như nấu cơm trắng hàng ngày.
Khi cơm chín bới cơm ra nong, trải đều cơm ra mặt nong để cơm được tơi và nguội dần

Sau khi dỡ cơm xong đợi vài phút cho tới khi thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.

Chuẩn bị men.
Quá trình ủ rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt.

Liều lượng men: Thường là 1 lạng men / 10kg gạo,

Sau khi cân đủ lượng men cho vào cối giã men thành bột mịn

Rắc men.
Cơm sau khi nấu, bỏ ra nong, đánh tơi cơm và được để tới khi còn ấm là tienesh ành rắc men lên
Men được rắc đều khắp mặt cơm, trộn đều trước khi đem ủ rượu.

Ủ cơm.
Sau khi rắc men xong cơm được cho vào chum hay vào hũ bằng đất nung để ủ cơm và đậy kín. Sau 4-5 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.
Trong quá trình này hõ rượu được ủ ấm nên thường chum ủ rượu được để trong nhà bếp.

Rượu gạo được ủ trong chum đất nung
Rượu gạo được làm từ cơm rắc men lá ủ trong chum đất nung từ 4-5 ngày

Trưng cất rượu

Nồi nấu rượu thường làm bằng nhôm + nồi đất nung và chảo đựng nước chuyên dụng

Sau khi ủ rượu khoảng 5 ngày  khi ấy cơm đã lên men và sẽ ra nước cốt, múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành trưng cất rượu.
– Các đồ dùng để trưng cất rượu gồm: Nồi dùng để nấu rượu thường làm bằng nhôm, nồi đất nung và chảo chưa nước chuyên dụng

Khi nấu nồi rượu sau khi sôi thì lửa được giảm nhỏ đi đi để rượu chảy ra từ từ

Thành phẩm
Rượu sau khi trưng cất được có mùi thơm nồng, có nồng độ khoảng 38-41 độ, khi uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, và có thể để được rất lâu, cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

Rượu Quê
Rượu gạo được nấu thủ công với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên

Để giảm sự tác động không tốt của andehyt có trong rượu, Rượu sau khi nấu xong được đem lọc trong máy lọc rượu nhằm tách andehyt thủ phạm gây đau đầu khi uống rượu

Rượu sau khi nấu và được lọc andehyt sẽ được đem ngâm với Nhện hùm cho ra loại rượu thuốc đặc biệt giúp tăng sinh lý nam giới, giảm đau xương khớp và làm mau lành vết thương, giãn gân cốt.

Thể loại: Quy trình ngâm,Rượu nhện hùm

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.